Trang thông tin điện tử

Trang thông tin điện tử

Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên

Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 24/10/2016 05:56
Được sự quan tâm chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Liên đoàn Lao động tỉnh được thành lập và đã phối hợp triển khai thực hiện nhiều hoạt động; ban hành các văn bản chỉ đạo cấc cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác này, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, CNVCLĐ về các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; Tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động; tình hình sử dụng và gánh nặng bệnh tật, kinh tế do sử dụng thuốc lá tại Việt Nam.
           Kết quả, 100% các Liên đoàn Lao động huyện, thị xã, công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức và các Công đoàn cơ sở trực thuộc hướng dẫn 1.073 công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động tích cực lồng ghép với hoạt động chuyên môn tuyên truyền triển khai đến đoàn viên, CNVCLĐ, nội dung Luật phòng, chống tác hại của Thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, đưa nội dung PCTH của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện nghiêm túc Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản pháp quy về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tuyên truyền các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá; Quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; đề cao trách nhiệm cá nhân, vai trò gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường đưa tin, bài ảnh, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá.
           Vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện các quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc, các nơi công cộng như: rạp chiếu phim, nhà văn hóa, khu vui chơi, bến tàu, bến xe...; Phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị gắn biển báo "Cấm hút thuốc" tại những địa điểm dễ quan sát của phòng làm việc, phòng họp, hành lang để mọi người dễ nhận biết và thực hiện. Đối với những CNVCLĐ hiện đang còn hút thuốc lá, trực tiếp động viên họ có kế hoạch hạn chế để tiến tới không hút thuốc lá; đồng thời còn có trách nhiệm tuyên truyền vận động người thân trong gia đình không hút thuốc lá; đăng ký xây dựng môi trường làm việc văn hóa, đảm bảo môi trường "Xanh - Sạch - Đep" để mọi đoàn viên, CNVCLĐ phấn đấu thực hiện coi đây là tiêu chí trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
10 24 2016 4 54 59 PM
(Ảnh:Tập huấn công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại huyện Tuần giáo)
 
           Trong năm 2016, đã tổ chức 05 lớp tập huấn triển khai tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về sử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, cho 480 cán bộ công đoàn, CNLĐ không hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc khu vực huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, huyện Tuần Giáo. Lắp đặt 01 cụm pano tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại huyện Điện Biên; cấp phát 4.000 tài liệu, tờ gấp, biển "Không hút thuốc lá".
 
10 24 2016 4 55 47 PM
 
           Tham mưu chỉ đạo các cấp Công đoàn kiện toàn, thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá; xây dựng, củng cố mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, theo số liệu các đơn vị báo cáo có 5/8 Công đoàn ngành đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá; 2/10  Liên đoàn Lao động huyện thị xã, thành phố đã thành lập được Ban chỉ đạo, 8 đơn vị còn lại đang xây dựng kế hoạch để thành lập Ban chỉ đạo. Tỷ lệ cán bộ công chức bỏ hút thuốc lá tuy có giảm so với năm 2015, nhưng giảm không đáng kể 45 người bỏ hút thuốc, còn 989 người đang hút thuốc lá (giảm 0,4 % so với năm 2015).
          Ban Chỉ đạo tham mưu cho Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh lựa chọn 05 đơn vị điểm triển khai các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Các đơn vị được chọn làm đơn vị điểm đã tích cực triển khai các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc: Thành lập Ban Chỉ đạo; phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo; Tổ chức họp Ban Chỉ đạo để triển khai các nhiệm vụ; Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho cán bộ, đoàn viên, CNLĐ; Ký cam kết giữa các bộ phận, cá nhân với Cơ quan, Công đoàn cơ sở không hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá đúng nơi quy định; Hướng dẫn việc thực hiện Quy định văn hóa công sở, đưa tiêu chí không hút thuốc lá nơi làm việc vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để mọi người thực hiện; Treo biển "Cấm hút thuốc lá", bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc; thống kê hiện trạng đoàn viên, CNVCLĐ hút thuốc lá tại đơn vị để tuyên truyền vận động.
          Bên cạnh các kết quả đã đạt được, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ còn gặp nhiều khó khăn. Việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tại các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở còn chậm. Tỷ lệ cán bộ công chức bỏ hút thuốc lá tuy có giảm nhưng giảm không đáng kể (giảm 0,4 % so với năm 2015). Việc tổ chức tập huấn tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc mới chỉ tập trung cho cán bộ công đoàn và công nhân lao động ở các doanh nghiệp không hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
           Để công tác phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc đạt hiệu quả, các cấp Công đoàn trong tỉnh thời gian tới cần: Tiếp tục tham mưu chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ ở các cấp Công đoàn; Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Liên đoàn Lao động tỉnh và mạng lưới cộng tác viên phòng chống tác hại của thuốc lá ở các cấp công đoàn trong tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, CNVCLĐ trong việc thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc; nêu cao trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, Công đoàn cơ sở trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Tăng cường công tác thông tin, báo cáo kết quả hoạt động, đề nghị biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành thích trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ./.

 
                                                                                                Vũ Thị Tươi  - Trưởng ban Tuyên giáo, Nữ công

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

92/CT-UBND

Chỉ thị số 92/CT-UBND về việc trích nộp kinh phí công đoàn

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 981 | lượt tải:286

5440/QĐ-TLĐ

Quyết định số 5440/QĐ-TLĐ về việc ban hành Quy định về nguyên tắc xây dựng và giao dự toán tài chính công đoàn năm 2023

Thời gian đăng: 13/10/2022

lượt xem: 2501 | lượt tải:1131

65/HD-TLĐ

Hướng dẫn số 65/HD-TLĐ hướng dẫn xây dựng dự toán tài chính công đoàn năm 2023

Thời gian đăng: 13/10/2022

lượt xem: 2005 | lượt tải:995

5051/QĐ-TLĐ

Quyết định số 5051/QĐ-TLĐ về việc ban hành Quy định chế độ chi tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam

Thời gian đăng: 05/08/2022

lượt xem: 4800 | lượt tải:2453

4290/QĐ-TLĐ

Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ ngày 01/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc ban hành Quy định thu, chi, quản lý tài chính, tài sản tại Công đoàn cơ sở

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 14463 | lượt tải:9152

47/HD-TLĐ

Hướng dẫn số 47/HD-TLĐ ngày 30/12/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc thực hiện quy chế quản lý tài chính, tài sản công đoàn và chế độ kế toán đối với công đoàn cơ sở

Thời gian đăng: 23/05/2022

lượt xem: 5729 | lượt tải:3363

42/HD-TLĐ

Hướng dẫn số 42/HD-TLĐ ngày 11/11/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc công khai tài chính, tài sản công đoàn

Thời gian đăng: 26/05/2022

lượt xem: 4550 | lượt tải:1890

38/HD-TLĐ

Hướng dẫn số 38/HD-TLĐ về việc quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan công đoàn

Thời gian đăng: 31/05/2022

lượt xem: 2717 | lượt tải:1063

1076 /LĐLĐ

Công văn số 1076 /LĐLĐ V/v hưởng ứng tham gia Cuộc thi Sáng kiến Vì cộng đồng lần thứ IV

Thời gian đăng: 20/05/2021

lượt xem: 1808 | lượt tải:280

1077/LĐLĐ

Công văn số 1077/LĐLĐ V/v tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 20/05/2021

lượt xem: 1262 | lượt tải:270
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay4,560
  • Tháng hiện tại273,054
  • Tổng lượt truy cập14,521,189
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây